Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tự nhiên và xã hội

Hiện nay biến đổi khí hậu không chỉ gây ra các thời tiết cực đoan như mưa đá, hạn hán, lũ lụt…mà còn ảnh hưởng đến đến các lĩnh vực về tài nguyên, môi trường, kinh tế-xã hội, trong đó tài nguyên nước, ngành nông nghiệp, y tế và các vùng ven biển chịu tác động mạnh nhất. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tác động trực tiếp đến tự nhiên và xã hội, Việt Nam là một trong số các nước bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ảnh hưởng tới ngành nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khí hậu, chu kì thời tiết thay đổi bất ngờ thường gây ra các dịch bệnh, giảm sút năng suất mùa màng. Hạn hán, mưa lũ kéo dài đòi hỏi khả năng ứng phó thiên tai đặt ra đối với các cơ quan ban ngành vào cuộc để giúp cho người dân.

anh-huong-bien-doi-khi-hau-toi-nong-nghiep

Ảnh hưởng tới tài nguyên rừng

Việt Nam có hệ sinh thái đa dạng, có thời tiết thay đổi, phong phú với các hệ rừng khác nhau. Do biến đổi của khí hậu diện tích rừng giảm, diện tích rừng ngập mặn ven biển cũng bị suy thoái.

Rừng có vai trò quan trọng trong việc chắn lũ, che phủ đất, là nơi sống của hàng ngàn quần xã sinh vật, ngoài ra hạn hán kéo dài, nhiệt độ tăng còn làm cho xảy ra nguy cơ cháy rừng trên diện rộng, gây thiệt hại về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên sinh vật, làm tăng khí thải nhà kính.

bien-doi-khi-hau

Ảnh hưởng tới tài nguyên đất

Ngày nay diện tích đất trồng ngày càng bị thu hẹp và chuyển đổi mục đích sử dụng do thời tiết, khí hậu không còn xảy ra theo chu kỳ. Hiện tượng xói mòn, rửa trôi ngày càng gia tăng, nước biển ngày càng dâng cao, diện tích đất bị ngập mặn ngày càng nhiều, cây trồng chưa kịp thích nghi, thiếu nước, hạn hán dẫn tới hoang mạc hóa, đặc biệt là các tỉnh miền Trung.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Dưới tác động biến đổi khí hậu của môi trường thay đổi về nhiệt độ, thay đổi môi trường sống ngày càng có nhiều bệnh gia tăng đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm qua các vật trung gian như sốt xuất huyết, viêm não, các bệnh lây qua môi trường nước… hậu quả từ những thiên tai động đất, sóng thần trong thời gian qua đã để lại rất nhiều cho người dân gây ra những thiệt hại đáng kể.

anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-den-vung-ven-bien

Ảnh hưởng tới các vùng ven biển

Vùng ven biển là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất của bão, sóng thần, lũ lụt gây ra những tổn thất to lớn về người và tài sản. Nước biển dâng cao, cơ sở hạ tầng bị tác động mạnh, nhiệt độ nước biển tăng nguy cơ làm chết hàng loạt rặng san hô.

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách nhất cần phải ứng phó giải quyết không chỉ tại ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới bởi những ảnh hưởng mà nó mang lại. Do đó ngay bây giờ chúng ta phải chung tay xây dựng vì một môi trường lành mạnh và một xã hội an toàn để ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ dần được loại trừ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!