Bể Aerotank là gì? cơ chế hoạt động của bể Aerotank

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là biện pháp được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Trong những nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn phương pháp xử lý nước thải bằng cách xây dựng bể Aerotank. Hãy theo dõi những thông tin thú vị mà chúng tôi sẽ cung cấp sau đây nhé.

Bể Aerotank là gì?

Ra đời từ thế kỷ XIX, bể Aerotank hay còn gọi là bể sinh học hiếu khí. Đây là loại bể được xây dựng để xử lý nước thải chứa các chất hữu cơ hòa tan cũng như các chất gây ô nhiễm có trong nước như H2S, nitơ, ammonia…

Phương pháp xử lý nước thải bằng loại bể này dựa trên sự hoạt động của các vi sinh vật làm phân hủy các chất hữu cơ có hại. Trong đó, nhóm sinh vật được sử dụng là nhóm sinh vật hiếu khí. Chúng chỉ hoạt động và mang lại hiệu quả cho bể trong điều kiện được cung cấp đầy đủ và liên tục khí oxy.

be-Aerotank-la-gi

Để cung cấp đủ oxy cho vi sinh vật phát triển, nước thải sẽ được cho chảy qua chiều dài của bể sau đó được sục khí, khuấy đảo liên tục. Bằng cách này lượng khí oxy được hòa tan nhiều hơn, quá trình oxy hóa các chất hữu cơ có hại diễn ra nhanh chóng.

Cơ chế hoạt động của bể Aerotank

Như đã đề cập ở phần trước, nguyên lý làm việc của bể Aerotank là làm sạch nước thải dựa trên hoạt động của các sinh vật hiếu khí từ đó phân hủy các chất hữu và vô cơ. Các loại sinh vật hiếu khí này sẽ chuyển hóa các chất hữu cơ trong nước thải thành các sinh vật mới, tạo ra khí CO2, nước và các chất khoáng không có hại cho môi trường.

Khi sự khí và khuấy đảo liên tục trong bể, các hạt bùn hoạt tính và vi sinh vật lơ lửng trong nước. Chúng hoạt động, sinh trưởng liên tục nhằm tăng cường tốc độ xử lý nước thải nhanh của bể lọc sinh học hiếu khí nhanh hơn, hiệu quả hơn.

cau-tao-be-Aerotank

Sau khi theo nước thải tới bể lắng từ bể sinh học hiếu khí các vi sinh vật sẽ tạo bông và kết lắng trong ngay trong lớp bùn hoạt tính ở đây. Một phần lượng bùn hoạt tính này sẽ được đưa trở lại bể hiếu khí để tiếp tục làm cơ sở cho các sinh vật hoạt động, một phần bùn sẽ được đưa tới bể khác để tách bùn.

Những ưu điểm của bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank

Sử dụng bể Aerotank để xử lý nước thải mang lại hiệu quả xứ lý khá cao khi có thể loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp giảm thiểu tối đa mùi hôi của nước thải, loại bỏ hàm lượng BOD trong nước từ 80-95% giúp nước sạch hơn, có chất lượng tốt hơn trước khi dẫn ra môi trường.

Ngoài ra, bể sinh học hiếu khí Aerotank còn giúp loại bỏ những mầm bệnh có trong nước thải nông nghiệp, các loại phốt pho sinh học. An toàn mà không sử dụng thêm bất kỳ hóa chất độc hại nào khác cũng là một ưu điểm của bể Aerotank thật đáng ghi nhận.

uu-diem-be-Aerotank

Bên cạnh những ưu điểm trên, việc sử dụng bể Aerotank cũng bộ lộ những hạn chế nhất định. Đó là chỉ một khâu trong quy trình không đúng kỹ thuật thì toàn bộ quá trình xử lý sẽ bị ảnh hưởng. Phương pháp này không loại bỏ được hoàn toàn các màu có trong nước. Tốn kém chi phí cho việc cung cấp năng lượng để bể hoạt động…

Xử lý nước thải công nghiệp hay nông nghiệp bằng bể Aerotank là phương pháp được sử dụng rộng rãi, an toàn và thân thiện, hiệu quản xứ lý nước thải cao. Trong bối cảnh nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm thì việc sử dụng bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank là phương pháp cần được phổ biến và nhân rộng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!