Bể Anoxic là gì? nguyên lý hoạt động và hiệu quả của bể Anoxic

Quy trình xử lý nước thải là một quá trình trải qua nhiều công đoạn với nhiều dạng bể lọc khác nhau. Bên cạnh các bể lọc sinh vật hiếu khí như Aerotank thì sử dụng các bể lọc thiếu khí như bể anoxic là điều không thể thiếu. Vậy bể lọc anoxic là gì? Chúng hoạt động ra sao? Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để có được câu trả lời cho mình nhé.

Bể anoxic là gì? Nguyên lý hoạt động của bể anoxic

Đã bao giờ bạn nghe nói tới bể anoxic chưa? Trên thực tế, đây là một loại bể đóng vai trò là một bước, một giai đoạn trong quá trình xử lý nước thải theo công nghệ AAO.

Nguyên lý hoạt động của chiếc bể này là sử dụng các vi sinh vật thiếu khí để phân giải Nitơ và Photpho thông qua phản ứng Nitrat hóa và Phot-pho-rit.

Các phản ứng này được mô tả như sau:

NH3 →NO3 → NO2→NO→N2O→N2

PO4-3 Microgranism salt → Sludge

Theo đó, tại giai đoan này, nước thải sẽ được dẫn vào bể. Dòng nước trong bể sẽ bị khuấy trộn liên tục với tốc độ không quá cao bằng máy khuấy chìm.Mục đích của việc làm này là hạn chế tối đa nhất sự có mặt của khí oxy hay nói cách khác là tạo ra môi trường thiếu khí.

so-do-cau-tao-be-anoxic

Ngoài ra nhằm giúp các vi sinh vật phát triển manh mẽ  nhất, người ta còn trang bị thêm hệ thống đệm sinh học bằng nhựa PVC cho vi sinh vật trú ngụ.

Bể anoxic có nên kết hợp với bể aerotank

Trong công nghệ xử lý nước thải AAO thì bể anoxic kết hợp với aerotank là điều thực sự cần thiết và mang lại hiệu quả. Theo đó, chúng ta có hai cách để bố trí vị trí của hai bể này trước hoặc sau nhau.

Nếu bố trí bể anoxic trước bể aerotank thì chúng ta dễ dàng kiểm soát hàm lượng DO nhưng đồng thời lại gây ra tình trạng thiếu Nitơ buộc chúng ta phải hồi lưu nước từ bể aerotank về bể thiếu khí.

>>> Xem thêm: Bể Aerotank là gì? cơ chế hoạt động của bể Aerotank

Nếu bố trí theo chiều ngược lại tức là bể lọc sinh vật hiếu khí lên trước thì sẽ cần phải bổ sung các chất hữu cơ  cũng như phải sục bể anoxic thì mới có thể phân hủy hết Nitơ còn lại trong bể.

nguyen-ly-hoat-dong-be-anoxic

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó tùy thuộc vào điều kiện và công nghệ bạn hãy sử dụng cách bố trí phù hợp nhất cho mình nhé.

Hiệu quả xử lý mà bể anoxic mang lại

Sử dụng bể anoxic mang lại hiệu quả xử lý khá tốt. Công nghệ này giúp chúng ta có thể loại bỏ được phần lớn các chất hữu cơ hòa tan trong nước với hàm lượng BOD được xử lý lên tới 80-90%.

Phương pháp này cũng không khiến chúng ta phải tốn nhiều chi phí tiêu hao năng lượng. Kỹ thuật sử dụng khi vận hành hệ thống không quá phức tạp  đồng thời có thể xử lý tốt một số hợp chất khó phân hủy. Bên cạnh đó việc biến đổi, tạo ra các loại khí có ích cũng phần nào nói lên hiệu quả xử lý bể anoxic mang lại cho con người.

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về bể anoxic cũng như nguyên lý hoạt động hay những hiệu quả vượt trội mà phương pháp xử lý nước thải này mang lại. Thiết nghĩ, với những lợi ích to lớn của loại bể này trong tương lai chắc chắn chúng sẽ được nhiều người biết đến và sử dụng hơn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!