Bể SBR là gì? nguyên lý vận hành của bể SBR

Để xử lý nước thải công nghiệp chúng ta có thể sử dụng rất nhiều phương pháp, cách thức xử lý khác nhau. Có nơi sử dụng bể Aerotank có nơi sử dụng bể Anoxic nhưng cũng có công ty lại dùng bể Sbr. Vậy bể Sbr là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những nội dung sau đây nhé.

>> Xem ngay:

Bể Aerotank là gì?

Bể Anoxic là gì?

Bể SBR hiểu như thế nào mới đúng?

Khi nói đến bể Sbr nghĩa là chúng ta đang nói tới một loại bể được dùng để xử lý nước thải công nghiệp. Tên gọi Sbr xuất phát từ thuật ngữ tiếng anh Squencing Biological Reactor nghĩ là phương pháp xử lý nước thải gián đoạn.

Chính vì vậy, người ta còn gọi bể Sbr là bể lọc sinh học gián đoạn hay bể lọc sinh học theo từng mẻ. Do đó, loại bể này thường được thiết kế với tối thiểu là 2 ngăn.

Đúng như cái tên bể Sbr, loại bể này vận hành, hoạt động xử lý nước thải theo từng mẻ với thể tích hạn chế do đó bạn không thể sử dụng loại bể xử lý nước này cho các nhà máy lớn có số lượng nước cần xử lý cao.

Người ta chỉ sử dụng loại bể bùn hoạt tính này cho các nhà máy có công suất nhỏ, nước thải cũng gián đoạn từng thời điểm trong ngày. Đến đây chắc các bạn đã hiểu bể Sbr là gì rồi phải không?

Nguyên lý vận hành của bể Sbr

Sbr là công nghệ xử lý nước thải được sử dụng tương đối phổ biến hiện nay. Nguyên tắc vận hành của loại bể Sbr này đó chính là dòng nước thải trong bể tuần hoàn tương ứng với các chu kỳ sinh trưởng gián đoạn.

Một chu kỳ hoạt động của bể Sbr gồm có 5 pha:

  • Pha làm đầy
  • Pha sục khí
  • Pha lắng
  • Pha rút nước
  • Pha nghỉ

Các pha này sẽ được diễn ra liên tục và luân phiên căn cứ trên các phản ứng sinh học đã được nghiên cứu.

nguyen-ly-hoat-dong-be-sbr

Trong những điều kiện khác nhau về công suất cũng như chất lượng nước thải đầu vào người ta có thể vận hành bể Sbr với thời gian của các pha khác nhau. Do đó bạn đừng ngạc nhiên nếu ở bể này thời gian sục khí tới hàng giờ đồng hồ trong khi một bể khác lại chỉ sục khí trong khoảng 30 phút nhé.

Ưu điểm và hiệu suất xử lý nước thải của bể Sbr

SBR là loại bể mang lại hiệu suất xử lý nước thải khá tốt do đó chúng được xem là một trong những cách xử lý nước thải mang lại hiệu quả lớn.

Sử dụng bể Sbr để giải quyết các vấn đề về nước thải công nghiệp không làm mất khả năng khử BOD. Hiệu suất khử BOD của bể đạt 90 – 92% cao hơn so với các phương pháp sử dụng bể lọc sinh học hiếu khí.

Không chỉ có hiệu suất cao, Sbr còn có ưu điểm là tiết kiệm diện tích xây dựng hệ thống. Với những nhà máy có công suất nhỏ, diện tích nhỏ loại bể này tỏ ra là phương án vô cùng thích hợp. Bên cạnh đó, hệ thống Sbr có tính ổn định khá cao, xử lý được cả nước thải có chứa nồng độ Nitơ và Phốt pho lớn.

ưu điểm bể SBR

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về bể Sbr là gì, nguyên tắc vận hành cũng như ưu điểm và hiệu suất xử lý của bể SBR. Hi vọng với những thông tin trên các bạn sẽ có thêm một lựa chọn tốt cho việc xử lý nước thải tại công ty mình.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với mô hình bể bùn hoạt tính mà chúng tôi vừa giới thiệu và muốn tìm kiếm một đơn vị thi công chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với công ty Thông Tắc Cống Thanh Xuân. Với kinh nghiệm lâu năm cùng chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực xử lý nước thải chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn mô hình xử lý tốt nhất cho mình.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!