Bể UASB là gì ? cấu tạo và nguyên tắc vận hành của bể UASB

Để đảm bảo việc xử lý nước thải ngày càng có hiệu quả, rất nhiều phương pháp xử lý mới đã được nghiên cứu và ra đời. Bể UASB cũng là một phương pháp như thế.

Nhằm giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về công nghệ UASB, trong những nội dung sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin thú vị xung quanh loại bể này nhé.

Bể Uasb là gì?

Bể UASB là loại bể được dùng trong việc xử lý nước thải. Tên gọi bể UASB xuất phát từ cụm từ Upflow Anearobic Sludge Blanket nghĩa là bể xử lý sinh học dòng chảy ngược qua tầng bùn kỵ khí.

Hiện nay, người ta thường ứng dụng công nghệ UASB để xử lý những nguồn nước thải có nồng độ các chất hữu cơ cao cùng thành phần chất rắn trong nước thải thấp. Bể xử lý được đối với những nguồn nước có nồng độ COD ban đầu là 100mg/ lít. Nếu nồng độ này vượt quá mức 3.000mg/lít  phương pháp UASB tỏ ra không còn hiệu quả mà buộc chúng ta phải lựa chọn phương pháp xử lý khác.

be-uasb

>>> Xem ngay: Bể Aerotank là gì? cơ chế hoạt động của bể Aerotank

Nguyên tắc vận hành của bể UASB

Bể sử dụng công nghệ UASB vận hành theo nguyên tắc sử dụng sinh vật kỵ khí để xử lý nước thải. Trong đó, nguồn nước thải sẽ không được bơm từ trên xuống mà được phân phối từ dưới lên lên thông qua cơ chế khống chế tốc độ của dòng chảy.

Quá trình xử lý nước thải trong công nghệ băng bể UASB sẽ phải trải qua 3 giai đoạn. Trong đó:

  • Giai đoạn 1 là quá trình diễn ra các phản ứng thủy phân, cắt mạch làm ngắn các hợp chất cao phân tử.
  • Giai đoạn 2 là giai đoạn xảy ra các phản ứng axit hóa
  • Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn Methane hóa trở thành khí CH4 và khí CO2.

cau-tao-be-uasb

Cụ thể, nước thải sẽ đi qua lớp bùn kỵ khí. Sau đó, những vi sinh vật có trong bể sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ. Nước thải sẽ được tách ra thành ba thành phần là rắn, lỏng và khí. Khi các khí này bay lên trên, chúng sẽ được thu hồi, lớp bùn rắn sẽ rơi xuống đáy bể còn nước sẽ chảy theo máng chảy để qua bước xử lý tiếp theo.

Cấu tạo của bể UASB

Với một bể UASB thông thường, chúng sẽ có cấu tạo bao gồm ba phần: Hệ thống phân phối nước đáy bể, tầng xử lý và hệ thống tách pha.

Hệ thống phân phối nước đáy bể làm nhiệm vụ nạp nước thải từ dưới lên, điều chỉnh để các hạt bùn hoạt tính tiếp xúc nhiều nhất với các chất hữu cơ.

hinh-anh-be-uasb

Tại tầng xử lý, các phản ứng diễn ra sẽ tạo nên khí CH4 và khí CO2. Tuy nhiên các chất khí này còn bám vào bùn và cần phải có hệ thống tách pha để chia chất lòng thành ba thành phần: rắn, lỏng, khí.

Cấu tạo của dạng bể theo công nghệ UASB được miêu tả như sau:

Bể UASB là phương pháp xử lý nước thải tương đối hiệu quả khi hiệu suất xử lý COD có thể lên tới 80%. Phương pháp này cũng tiêu tốn rất ít năng lượng khi vận hành và đồng thời tạo ra một lượng lớn khí sinh học có thể sử dụng được.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ sẽ phần nào giúp các bạn hình dung rõ hơn về bể UASB. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ sau.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!