Biến đổi khí hậu là gì ? Nguyên nhân, hậu quả của biến đổi khí hậu

Trong những năm trở lại đây, khái niệm biến đổi khí hậu đã không còn quá xa lạ và được nhắc đến ngày càng nhiều. Vậy, biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ tác động gì tới cuộc sống của chúng ta? Hãy theo dõi những chia sẻ sau để có được câu trả lời nhé.

Thế nào là biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu là thuật ngữ được dùng để chỉ sự thay đổi của khí hậu do tác động chủ yếu của con người làm thay đổi các thành phần của khí quyển trái đất. Sự thay đổi này kết hợp với các yếu tố biến động tự nhiên của tự nhiên dẫn tới các biến đổi của khí hậu qua các thời kỳ.

Nói một cách dễ hiểu, biến đổi khí hậu chính là sự thay đổi của hệ thống khí hậu từ sinh quyển, khí quyển, thủy quyển tới thạch quyển trong hiện tại và tương lai.

Khái niệm biến đổi khí hậu

Đến đây, chắc các bạn đã hiểu biến đổi khí hậu là gì rồi phải không? Vậy bạn có biết lý do vì sao tình trạng biến đổi khí hậu lại diễn ra?

Nguyên nhân biến đổi khí hậu

Tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu xuất phát từ hai nhóm nguyên nhân chính là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Theo các nhà khoa học, những tác động của con người vào môi trường tự nhiên chính là nguyên do gây nên biến đổi khí hậu. Theo đó, việc gia tăng khí CO2 do hoạt động sản xuất công nghiệp, phá rừng, sử dụng nguồn nước cũng như các loại khí độc hại khác là nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan trong đó có sự thay đổi trong chính nội tại của tự nhiên bao gồm sự thay đổi trong hoạt động mặt trời,của quỹ đạo trái đất, sự dịch chuyển của các châu lục… cũng tác động không nhỏ gây nên tình trạng này.

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

Như vậy, biến đổi khí hậu không hoàn toàn xuất phát từ những tác động tiêu cực của con người đối với môi trường mà còn xuất phát từ cả những nguyên do mà con người chúng ta không thể kiểm soát.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu gây nên những tác động tiêu cực ảnh hưởng không nhỏ tới khí hậu trên toàn thế giới cũng như cuộc sống con người.

Những năm gần đây, thế giới của chúng ta ngày càng phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của thiên tai. Đó là tình trạng hạn hán trên diện rộng đe dọa cuộc sống của hàng trăm triệu người. Đó là tình trạng các cơn bão nhiệt đới gia tăng tần suất hoạt động cũng như cường độ tàn phá. Đó là tình trạng mưa lũ, ngập lụt tại các vùng đồng bằng… Mỗi năm, hàng trăm ngàn căn nhà bị phá hủy, hàng triệu gia súc, gia cầm bị lũ lụt cuốn trôi.

>> Xem thêm: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tự nhiên và xã hội

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã công bố những nghiên cứu về tình trạng biến đổi khí hậu và đưa ra những con số giật mình. Theo đó, hiện tại các núi băng ở Nam Cực đang tan ra nhanh chóng. Hàng loạt quốc gia ven biển và các hòn đảo bị đe dọa nhấn chìm trong tương lai. Trong tương lai gần, sẽ có hàng triệu người phải tiến hành di chuyển chỗ ở. Đây thực sự là vấn đề đáng báo động vì có thể một số quốc đảo sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn gây nên tình trạng mưa axit, gây thủng tầng Ozon, gây nên tình trạng cháy rừng vừa đe dọa tới sức khỏe của con người vừa khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về tình trạng biến đổi khí hậu, nguyên nhân cũng như những ảnh hưởng mà biến đổi khí hậu gây nên. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm tại đơn vị, doanh nghiệp của mình nhưng vẫn chưa tìm được một đơn vị tư vấn thích hợp hãy liên hệ với công ty thông tắc cống Thanh Xuân – với chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn giải pháp hiệu quả cũng như tiết kiệm nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!