Các phương pháp và tiêu chuẩn xử lý nước thải hiện nay

Để đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm, xử lý nước thải là vấn đề hết sức quan trọng được nhiều tổ chức và cá nhân quan tâm. Vậy để xử lý nước thải người ta sử dụng các phương pháp và tiêu chuẩn xử lý nước thải ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để nắm được những vấn đề ấy nhé.

Xử lý nước thải là gì? 

Xử lý nước thải chính là quá trình loại bỏ các chất độc hại, các chất gây ô nhiễm có trong nước thải bằng các giải pháp khoa học, kỹ thuật nhằm làm giảm ảnh hưởng, tác động xấu của nước thải tới sức khỏe con người nói chung và làm giảm ô nhiễm môi trường nói chung. Để xử lý nước thải một cách có hiệu quả, hiện nay người ta áp dụng rất nhiều các xử lý khác nhau, trong đó có thể kể đến các phương pháp sau.

Các phương pháp xử lý nước thải phổ biến

Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Quá trình xử lý nước thải sử dụng các vật liệu như lắng, lọc, khuấy trộn…được gọi chung là các phương pháp vật lý hay cơ học. Những công trình xử lý trong phương pháp này bao gồm:

  • Song chắn rác
  • Lưới chắn rác
  • Bể điều hòa ổn định lưu lượng
  • Bể lắng đợt 1, bể lắng đợt 2

Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Phương pháp này có thể giúp loại bỏ tới 60% lượng tạp chất còn lẫn trong nước, làm giảm khả năng phân hủy BOD tới 20%.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Đối với loại nước thải chứa các chất hòa tan, cần sử dụng phương pháp hóa học để xử lý toàn bộ lượng nước thải sản xuất này. Nguyên tắc hoạt động là dựa vào các phản ứng hóa học như: oxy hóa, khử, trung hòa để xử lý nước thải.

Cách làm này thường được áp dụng trước hoặc sau khi xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sau đó nước được thải vào nguồn.

Hướng dẫn xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Ngoài phương pháp cơ học hay hóa học, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học đang là phương pháp phổ biến hiện nay. Phương pháp này có thể chia làm các cách xử lý nhỏ hơn như quá trình xử lý hiếu khí như bể Aerotank…hoặc quá trình xử lý kỵ khí như bể UASB.

Ưu điểm của phương pháp này là loại bỏ được một lượng lớn các chất độc hại trong nước, làm giảm nồng độ BOD lên tới 80-95%.

Tiêu chuẩn xử lý nước thải hiện nay ra sao?

Hiện nay, để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước do nước thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp cũng như sinh hoạt, Nhà nước ta đã ban hành bộ tiêu chuẩn xử lý nước thải ứng với tiêu chuẩn của mỗi lĩnh vực riêng.

Ví dụ:

  • Tiêu chuẩn để xử lý nước thải công nghiệp trong lĩnh vực chế biến thủy sản phải đáp ứng các quy định tại QCVN 11:2015/BTNMT.
  • Tiêu chuẩn mà việc xử lý nước thải trong lĩnh vực y tế phải phù hợp với QCVN 10:2010/BTNMT.
  • Đối với nước thải sinh hoạt, tiêu chuẩn xử lý phải đáp ứng quy định QCVN 14: 2008/BTNMT.

Phương pháp xử lý nước thải

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp và tiêu chuẩn xử lý nước thải được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những xí nghiệp, nhà máy đang quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải sản xuất. Chân thành cảm ơn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!