Tổng hợp các phương pháp xử lý chất thải nguy hại ?

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại như thế nào cho hiệu quả và an toàn? luôn là 1 câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi ai cũng biết rõ những tác hại mà chất thải nguy hại gây ra sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của chính chúng ta và gia đình. 

Thông thường, các phương pháp xử lý chất thải nguy hại tới sức khỏe con người thường bao gồm một số phương pháp như.

  • Hấp thu khí
  • Chưng cất
  • Xử lý đất bằng trích ly bay hơi
  • Hấp phụ
  • Oxy hóa hóa học
  • Dòng tới hạn
  • Màng

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu thêm những thông tin này nhé.

Hấp thu khí chất thải

Là kỹ thuật dùng xử lý nước ngầm bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ bay hơi với nồng độ thấp. Các thiết bị sử dụng tháp đệm, tháp mâm, hệ thống phun, khuếch tán khí hay thông khí cơ học trong đó tháp đệm là thiết bị hay được sử dụng nhất.

Chưng cất chất thải

Là phương pháp được áp dụng khi nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải cao và có khả năng giảm nồng độ xuống rất thấp.Quá trình này và quá trình hấp thụ khí đều dựa trên cơ sở sự truyền khối giữa hai pha. Kỹ thuật này dùng để loại chất hữu cơ bay hơi và bán bay hơi trong nước thải.

xu-ly-chat-thai

Xử lý đất chứa chất thải bằng trích ly bay hơi

Là kỹ thuật xử lý đất bị ô nhiễm chất hữu cơ bay hơi áp dụng đối với tầng đất chưa bão hòa hoặc đối với đất bị ô nhiễm đã được đào lên.

Hấp phụ chất thải

Là quá trình tách chất ô nhiễm trong khí, nước bằng chất hấp phụ. Trong kỹ thuật xử  lý chất thải nguy hại, chất hấp phụ thường được dùng là than hoạt tính để loại bỏ các thành phần chất hữu cơ độc hại trong nước ngầm và nước thải công nghiệp.

Oxy hóa hóa học các chất thải

Là kỹ thuật sử dụng tác nhân oxy hóa để oxy hóa chất hữu cơ trong chất thải với mục đích chuyển đổi dạng hoặc thành phần chất thải là mất đi hoặc giảm độc tính của nó, được dùng để oxy hóa – khử các thành phần hữu cơ có độc tính trong nước thải như chất bảo vệ thực vật, dung môi hữu cơ chứa clo,…

xu-ly-chat-thai-bang-ozon

Quá trình sử dụng màng để lọc chất thải

Là quá trình  tách nước từ dòng ô nhiễm, có các loại như siêu lọc, thẩm thấu ngược, màng điện tích. Trong kỹ thuật xử lý chất thải nguy hại thường sử dụng electrodialysis.

Trên đây là một số các phương pháp xử lý chất thải nguy hại, hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã trả lời được câu hỏi phương pháp xử lý chất thải nguy hại như thế nào cũng như biết được nhiều cách hơn để xử lý rác thải và áp dụng vào cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!