Các phương pháp xử lý, tái chế rác thải phổ biến hiện nay

Mỗi ngày, hoạt động của con người thải ra môi trường hàng trăm triệu tấn rác thải. Nếu không có biện pháp xử lý phù hợp, lượng rác này có thể gây ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, tìm các phương pháp xử lý, tái chế rác thải là điều được hầu hết các quốc gia quan tâm. Trong những nội dung sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số phương pháp xử lý rác thải đang được sử dụng phổ biến hiện nay trên thế giới.

Phương pháp xử lý rác thải theo cách truyền thống

Thu gom rác thải vào bãi rác rồi xử lý

Hiện tại, phần lớn lượng rác thải ở nước ta đều được xử lý bằng cách thu gom tập trung sau đó được tập kết tại các bãi rác. Mặc dù tập trung được lượng lớn rác thải nhưng phương pháp này tốn khá nhiều nhân công để duy trì hoạt động của bãi đồng thời gây ra một số vấn đề quanh khu vực các bãi rác hiện nay.

Xử lý rác thải bằng cách sử dụng hóa chất

Để xử lý mùi hôi bốc lên từ rác thải, tại một số nơi người ta vẫn sử dụng phương pháp xử lý bằng cách dùng hóa chất. Tuy nhiên phương pháp này khá độc hại do đó không được khuyến khích sử dụng.

Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt

Đốt rác thải

Đốt rác thải là một trong các phương pháp xử lý, tái chế rác thải tiên tiến và được ứng dụng rất nhiều trong việc xử lý rác hiện nay. Tuy nhiên, việc xây dựng lò đốt khá tốn kém nên không phải ai cũng có điều kiện sử dụng.

Chôn lấp rác thải

Việc chọn lấp rác thải sẽ hạn chế được sự tiếp xúc của con người với rác. Tuy nhiên, chôn lấp rác sẽ khiến các chất thải độc hại ngấm sâu vào lòng đất từ đó gây ô nhiễm môi trường đất và cả mạch nước ngầm.

Phân loại rác thải

Phương pháp xử lý, tái chế rác thải theo phương pháp hiện đại

Phân loại, tái chế rác hữu cơ

Phân loại rác thải hữu cơ để tái chế, sử dụng làm phân bón hay thức ăn chăn nuôi cho gia súc là phương pháp được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong việc xử lý rác thải hiện nay.

>>> Xem thêm: Rác thải là gì? Các loại rác thải phổ biến hiện nay

Ưu điểm của phương pháp này là tận dụng được tối đa lượng rác hữu cơ dư thừa từ đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí từ công vận chuyển rác thải tới tiết kiệm diện tích đất để chôn lấp hoặc mở rộng các bãi rác.

Nhiệt phân rác

Trong các phương pháp xử lý, tái chế rác thải hiện nay, nhiệt phân rác là phương pháp tiên tiến nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia. Tuy nhiên,cách làm này thường chỉ được áp dụng cho những nơi có lượng rác tập trung lớn như khu công nghiệp, khu chế xuất chứ không áp dụng cho quy mô hộ gia đình.

Nhiệt phân rác thải để xử lý

Xử lý rác bằng phương pháp 3R

3R là phương pháp tái chế rác tiên tiến và cho hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện nay. 3R là viết tắt của 3 từ tiếng Anh : Reduce, Reuse và Recycle nghĩa là tái sản xuất, tái sử dụng và tái chế.

Mấu chốt của phương pháp này là phân loại rác thành các loại như rác thủy tinh, chai lọ, rác hữu cơ… từ đó để đưa ra biện pháp tái chế và tái sử dụng phù hợp.

Phương pháp này không chỉ giúp ngăn chặn quá trình chôn lấp rác xuống đất hay đốt rác thải mà còn tận dụng tài nguyên rác thải từ đó giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí xử lý rác thải.

Trên đây là một số biện pháp xử lý rác thải đang được sử dụng rộng rãi trong công nghệ xử lý rác hiện nay. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà bạn có thể lựa chọn phương pháp xử lý rác thải phù hợp nhất cho khu vực dân cư hay doanh nghiệp của mình.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!