Chất thải nguy hại là gì? Ảnh hưởng của chất thải nguy hại tới môi trường

Không giống như các loại chất thải sinh hoạt thông thường, chất thải nguy hại mang đến cho chúng ta những mối nguy hiểm mà không thể đo lường trước được. Vậy, loại chất thải này thực chất là gì? Chúng ảnh hưởng tới chúng ta và môi trường sống ra sao? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua những chia sẻ sau đây nhé.

Thế nào là chất thải nguy hại?

Khi nói về các loại chất thải gây nguy hại, mỗi quốc gia trên thế giới lại đưa ra một khái niệm khác nhau tùy thuộc vào quan điểm của mỗi nước và trình độ phát triển của khoa học kĩ thuật.

Ở nước ta, khái niệm chất thải nguy hại cũng đã được đề cập khá nhiều trong các văn bản của pháp luật. Hiểu một cách khái quát, một chất được xem là chất thải gây nguy hại khi nó chỉ cần có một trong những đặc tính như dễ cháy nổ, dễ gây ngộ độc, khả năng ăn mòn cao, gây lây nhiễm hoặc các đặc tính có thể gây nguy hại khác.

Thế nào là chất thải nguy hại

Đây cũng là loại chất khi tương tác với các chất khác gây nguy hại tới sức khỏe của con người cũng như môi trường tự nhiên.

Nguồn gốc của các loại chất thải gây nguy hại

Nguồn gốc phát sinh các loại chất thải độc hại này rất đa dạng phong phú. Nó có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau với nguyên nhân khác nhau. Nhưng hiện nay, người ta thường phân  nguồn gốc của các chất thải này thành 4 nguồn chính:

  • Chất thải độc hại phát sinh từ hoạt động sản xuất công nghiệp như sản xuất thuốc trừ sâu, sản xuất xi mạ có dung môi là Cyanide, sản xuất thuốc kháng sinh sử dụng Methy Chloride làm dung môi…
  • Chất thải gây nguy hại từ hoạt động sản xuất nông nghiệp như phun thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ bừa bãi…
  • Chất thải phát sinh từ các hoạt động mua bán thương mại.
  • Xuất phát từ đời sống sinh hoạt như pin điện thoại bị hư, bình ắc quy bị hỏng, rác thải y tế…

Nguồn gốc của chất thải nguy hại

Ảnh hưởng của chất thải gây nguy hại tới con người và môi trường

Với sự gia tăng của các chất thải nguy hại trong những năm vừa qua, môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các chất thải độc hại thấm sâu vào lòng đất khiến mạch nước ngầm bị nhiễm độc. Chúng cũng là nguyên nhân tạo nên sự ô nhiễm hàng loạt kênh, rạch, hồ…

Không chỉ vậy, có không ít loại chất thải gây nên những vụ cháy nổ lớn tạo ra khói bụi gây ô nhiễm không khí. Các chất độc trong chất thải phát tán vào không khí đe dọa sức khỏe của người dân.

Một khi môi trường bị ô nhiễm, sức khỏe và tính mạng của con người cũng đang bên bờ vực bị đe dọa. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước hậu quả tất yếu là sẽ khiến rất nhiều người bị các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư. Không những thế, các chất thải gây nguy hại này còn có khả năng gây biến đổi hệ gen theo chiều hướng xấu, gây ảnh hưởng tới giống nòi, tương lai của cả nhân loại.

Ảnh hưởng của chất thải nguy hại

>>> Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp xử lý chất thải nguy hại ?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất thải nguy hại, khái niệm, nguồn gốc hình thành cũng như những tác động xấu của chúng. Chính vì sự độc hại ấy, nên các bạn cần chú ý không nên để các chất thải ấy phát tán ra ngoài môi trường.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!