Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải bằng bể MBR

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải được sử dụng trong thực tế. Mỗi công nghệ xử lý có những đặc điểm ưu thế cũng như những hạn chế riêng. Trong những chia sẻ tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn bể Mbr – một phương pháp xử lý nước thải mới được khá nhiều nơi áp dụng.

Bể MBR là gì ?

Bể Mbr hay công nghệ Mbr là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Membrane Bio Reactor. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ thiết bị sinh học hay là bể sinh học dùng để xử lý nước thải công nghiệp áp dụng màng lọc tách vi sinh kết hợp với kĩ thuật bùn hoạt tính. Việc sử dụng công nghệ Mbr có thể duy trì nồng độ bùn hoạt tính( hay còn gọi nồng độ vi sinh) ở mức 10 gram/lít . Thậm chí, có lúc làm gia tăng nồng độ này tới 15 gram/lít.

Đây là công nghệ xử lý nước thải mới trên thế giới. Trong những năm gần đây, công nghệ này được ứng dụng khá mạnh mẽ và tương đối phổ biến, kể cả ở nước ta.

Công nghệ màng Mbr là công nghệ kết hợp hai phương thức xử lý nước thải bằng sinh học và cả vật lý.  Mỗi màng Mbr được cấu tạo từ nhiều đơn vị Mbr. Tại mỗi đơn vị, có rất nhiều các sợi rỗng liên kết lại với nhau. Những sợi rỗng này có cấu tạo như một màng lọc thu nhỏ với các lỗ lọc vừa đủ để các vi sinh vật chui qua.

be-mbr-la-gi

Khi các đơn vị Mbr liên kết lại với nhau, chúng sẽ tạo thành các module lớn hơn và được đặt vào các bể xử lý.

Cơ chế hoạt động của bể MBR

Tương tự cơ chế hoạt động của bể bùn hoạt tính hiếu khí, cơ chế hoạt động của bể Mbr cũng là dựa trên sự phân hủy các chất hữu cơ hòa tan độc hại bằng các vi sinh vật. Tuy nhiên, thay vì sử dụng công nghệ lắng để tách bùn như bể bùn hoạt tính, công nghệ bể Mbr lại tách bùn bằng cách sử dụng màng.

Theo đó, các tấm màng lọc sinh học Mbr này sẽ  giữ lại các chất gây ô nhiễm, các vi sinh vật và cả bùn trên bề mặt. Lúc này, chỉ có phần nước sạch đã được lọc thấm qua các màng lọc. Người ta sẽ tiến hành bơm phần nước trong ra khỏi bể, phần bùn còn lại sẽ lắng lại trong bể và tháo về bể chứa bùn theo định kỳ.

>> Xem thêm: Bể Aerotank là gì?

cau-tao-be-mbr

Với phần nước đã được bơm sang bể khác, chúng ta sẽ không cần phải bơm qua bể lắng, tiến hành lọc lại hay khử trùng nữa. Nguyên nhân là do lượng bùn sinh học trong bể không bị mất đi. Các vi sinh vật trong bể vì thế mà gia tăng mật độ từ đó hiệu quả xử lý nước thải rất tốt.

Những ưu điểm và hạn chế của công nghệ MBR

Ưu điểm của màng lọc MBR

  • Bể Mbr mang lại hiệu suất xử lý cao hơn  từ 10-30% so với cách xử lý nước thải bằng bể lọc sinh học Aerotank truyền thống.
  • Tiết kiệm chi phí và diện tích xây dựng bể hơn.
  • Bể có cách thức vận hành gọn, rất dễ quản lý, không giống các loại bể khác.

Nhược điểm của màng lọc MBR

  • Xử lý nước thải bằng công nghệ bể Mbr có hạn chế lớn nhất là các tấm màng này thường xuyên bị nghẹt. Do đó, cần bố trí hệ thống quạt khí để hạn chế nghẹt màng.
  • Một hạn chế nữa đó chính là  sau khi sử dụng từ 6-12 tháng chúng ta phải tiến hành dùng hóa chất để làm sạch mang vừa tốn kém vừa không tốt.

Bể Mbr là công nghệ xử lý nước thải mới, mang lại hiệu quả xử lý nước thải khá cao. Chính vì điều đó, việc tìm hiểu những thông tin về cơ chế hoạt động hay ưu nhược điểm của phương pháp này là việc làm tương đối cần thiết.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!