Hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân và tác hại của hiệu ứng nhà kính

Những năm gần đây những câu hỏi như hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân và tác hại mà hiệu ứng nhà kính gây ra luôn nhận được sự quan tâm rất lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của bạn về hiệu ứng nhà kính, những nguyên nhân và tác hại của hiệu ứng nhà kính. Các bạn quan tâm hãy cùng chúng tôi tham khảo và chia sẻ thông tin nhé.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời chiếu xuyên qua cửa sổ, chất liệu từ kính được hấp thu và tạo nhiệt xuyên cho không gian bên trong. Điều này làm nhiệt độ trong phòng cũng tăng lên.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính xuất phát từ bức xạ bước sóng ngắn của mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Sau đó mặt đất hấp thu chúng và tiếp tục nóng lên.

Nguyên nhân chính chủ yếu là khí CO2, CO2 trong khí quyển giống như một tầng kín bao phủ trái đất, theo tính toán nếu không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở lớp bề mặt trái đất sẽ xuống tới -23 độ C, nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C, có nghĩa là hiệu ứng nhà kính đã làm trái đất nóng lên 38 độ C.

nguyen-nhan-gay-hieu-ung-nha-kinh

Hiện nay cùng với sự phát triển cao của nền công nghiệp, dân số phát triển, nạn chặt phá rừng tăng nhanh ,CO2 thải vào khí quyển cũng tăng theo.

Tác hại của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có quan hệ mật thiết với nhau, hiệu ứng nhà ứng khiến cho thời tiết thay đổi, nhiệt độ trái đất nóng lên, băng tan diễn ra nhanh hơn, nước biển dâng lên và chúng sẽ nhấn chìm những vùng đất ven biển, vùng đất thấp. Sinh vật sống trong môi trường lạnh bị ảnh hưởng đồng thời nếu muốn tồn tại chúng phải thích nghi với môi trường sống mới.

Khí hậu thay đổi, các đợt khô hạn cũng như những đợt mưa bão, sóng thần, động đất diễn ra thất thường, cùng với nhiệt độ tăng cao, số lượng người chết do các đợt nắng nóng tăng lên nhanh, bệnh truyền nhiễm gia tăng, nguy cơ cháy rừng dễ xảy ra hơn.

>> Xem thêm: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tự nhiên và xã hội

tac-hai-hieu-ung-nha-kinh

Chất lượng và số lượng của nguồn nước uống, nước tưới tiêu…, bị tác động mạnh mẽ, cuộc sống sinh hoạt, nuôi trồng của sinh vật, cây cối bị ảnh hưởng nghiêm trọng, quá trình chuyển hóa sinh học cũng như trong cơ thể sống thiếu sự cân bằng.

Do hậu quả nặng nề mà hiệu ứng nhà kính gây ra như trên, cho cần phải có những biện pháp giúp chúng ta kiểm soát được tình hình, một trong số biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính được các chuyên gia khuyến cáo như hạn chế sử dụng nhiên liệu thạch ( mặt trời, gió, thủy triều…), sử dụng tiết kiệm điện, nước, rừng, khoáng sản, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, chuyển đổi các mô hình chăn nuôi trồng trọt , xây nhà chống bão, trồng và nuôi những loài có khả năng chịu mặn cao, trồng cây ngắn ngày.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và những tác hại của hiệu ứng nhà kính? Mong rằng với những chia sẻ trên chúng ta sẽ cùng chung tay góp sức để làm giảm hiệu ứng nhà kính, góp phần đưa lại một môi trường sống thật XANH – SẠCH – ĐẸP.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!