Khí thải là gì? Các loại khí thải phổ biến nhất hiện nay

Trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta đang bị đe dọa và phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong đó có ô nhiễm không khí từ các loại khí thải. Vậy khí thải là gì  đâu là các loại khí thải phổ biến? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những nội dung sau đây nhé.

Nên hiểu khí thải là gì ?

Khí thải là khái niệm được nhắc tới khá nhiều trong những thập kỷ gần đây khi tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống trên trái đất.

Một số tài liệu cho rằng: Khí thải chính là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí. Các thành phần này bao gồm: khói, bụi, hơi hoặc các loại khí được thải vào không khí gây nên sự tỏa mùi, hạn chế tầm nhìn xa, khiến tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng. Các loại khí này có thể gây hại cho sức khỏe của con người, các loài sinh vật sống trên trái đất.

Khí thải là gì

Lại có tài liệu định nghĩa khí thải một cách ngắn gọn hơn khi cho rằng khí thải là hỗn hợp các thành phần vật chất độc hại thải ra không khí từ hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người.

Nguồn gốc hình thành khí thải

Theo các chuyên gia, khí thải được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân trong đó có thể kể tới:

Nguồn gốc tự nhiên

Khí thải được tạo ra từ các hoạt động của tự nhiên như: Núi lửa phun trào, cháy rừng…Tuy vậy, chúng không tập trung ở một nơi mà phân bố đồng đều trên khắp thế giới.

Khí thải từ hoạt động nông nghiệp

Nguồn gốc từ hoạt động công nghiệp

Sản xuất công nghiệp được xem là nguồn chính phát sinh khí thải vào không khí. Mỗi năm, nền công nghiệp đưa vào không khí hàng trăm triệu mét khối khí thải độc hại như CO2, CO… và vô vàn bụi, bụi than.

Nguồn gốc từ phương tiện giao thông

Các loại động cơ của các phương tiện giao thông cũng là một nguồn lớn tạo ra khí thải gây ô nhiễm không khí. Mặc dù lượng khí không bằng hoạt động công nghiệp gây ra nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường mà chúng ta đang sống.

Khí thải từ phương tiện tham gia giao thông

Khí thải từ sinh hoạt

Khí thải cũng có thể phát sinh từ hoạt động đun nấu, đốt rác… hàng ngày. Do đó bạn nên hạn chế sử dụng nhiên liệu tạo ra khí CO2 bằng cách sử dụng những loại nhiên liệu xanh nhé.

Các loại khí thải phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại khí thải độc hại trong đó có thể kể đến các loại khí thải phổ biến như:

Khí SO2

Khí SO2 còn được gọi là lưu huỳnh dioxide hay khí Sunfurơ. Đây là loại khí rất độc hại được sinh ra từ hoạt động của núi lửa hay từ ngành công nghiệp sản xuất gang thép, mía đường…

Khi lượng khí SO2 vượt ngưỡng báo động thì có thể gây nên tình trạng mưa axit, cản trở sự quang hợp của cây xanh và cả quá trình hô hấp của các sinh vật trong đó có con người.

Khí CO2

Khí CO2 thường được biết đến với tên gọi là khí cacbon dioxide hay dioxide cacbon. Loại khí này được tạo ra từ các phản ứng đốt cháy và là nguyên nhân dẫn tới hiệu ứng nhà kính hiện nay.

Khí thải từ cháy rừng

Khi nồng độ CO2 ở mức cho phép mọi hoạt động đều diễn ra bình thường, tuy nhiên khi nồng độ loại khí này ngày một cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khí hậu trên toàn thế giới.

Khí NOx

Khí NOx là các hợp chất oxide nitơ bao gồm NO và NO2. Các hợp chất này có tính axit tương tự như khí lưu huỳnh dioxide do đó cũng có thể tạo nên mưa axit cực kỳ nguy hiểm.

Khí CO

Mono oxide cacbon là tên gọi của khí CO độc hại. Loại khí này không màu, không mùi nhưng có thể gây nên tình trạng suy hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp và có thể gây tử vong với nồng độ cao.

Ngoài các loại khí thải trên, vẫn còn một số loại khí thải khác tồn tại dưới dạng hơi và dưới dạng rắn khác nhưng nhìn chung số lượng không đáng kể bằng các loại khí thải mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về khí thải từ nguồn gốc cho tới một số loại khí thải đang rất phổ biến. Qua những chia sẻ ấy, chúng tôi hi vọng các bạn đã ý thức được vai trò quan trọng của con người chúng ta trong việc bảo vệ môi trường sống của mình.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!