Một bao xi măng trộn bao nhiêu cát là đúng tiêu chuẩn?

Một bao xi măng trộn bao nhiêu cát để đạt đúng tiêu chuẩn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng công trình, là bước rất quan trọng trong quá trình trộn bê tông hình thành bê tông bền vững. Quá trình diễn ra như thế nào? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sự cần thiết của tỷ lệ pha trộn xi măng – cát

Nguyên vật liệu là đầu vào của tất cả mọi công trình, chất lượng công trình đều phụ thuộc vào chất lượng của bê tông, bê tông lại được tạo nên từ nguồn xi măng sử dụng, trong đó là tỷ lệ pha trộn của xi măng và cát, ngoài ra còn đá, sỏi.

Tỷ lệ pha trộn xi măng theo tiêu chuẩn giúp công trình kéo dài được tuổi thọ, ít chịu tác động của thời tiết, môi trường. Trường hợp tỷ lệ pha trộn không đạt tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng công trình bị nứt tường, thấm dột… Do đó mỗi công trình xây dựng không thể bỏ qua yếu tố này được.

Một bao xi măng trộn bao nhiêu cát ?

Ngoài thị trường hiện nay một bao xi măng sản xuất có khối lượng 50kg, khi trộn 1 bao xi măng sẽ tương ứng với tỷ lệ cát, đá, sỏi tương ứng. Nước rất quan trọng vì nó là thành phần tạo kết dính giữa các tỷ lệ trộn, lượng nước phải vừa đủ, nếu không đúng tỷ lệ bê tông sẽ không đảm bảo được độ kết dính với nhau.

Chú ý nước trộn bê tông phải sạch, không có chất bẩn có thể là nước máy, nước giếng tuyệt đối không dùng nước ao hồ, nước lợ, nước biển để xây nhà.

>> Xem ngay: Dự toán chi phí xây nhà tắm và công trình phụ hết bao nhiêu

mot-bao-xi-mang-tron-bao-nhieu-cat-soi-da

Cách trộn xi măng thủ công

Tỷ lệ pha trộn xi măng cát đá = 1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Đầu tiên lấy lượng xi măng và cát theo tỷ lệ trên, sau đó pha trộn khô 2 hỗn hợp này với nhau thật đều. Lượng nước trộn được lấy thùng sơn làm tiêu chuẩn, cần chú ý đảo đều sao cho hỗn hợp không quá lỏng cũng không quá đặc.

Tỷ lệ trộn xi măng, cát theo tiêu chuẩn của hãng

Dựa vào kinh nghiệm thực tế ngoài công trình hay dùng, chúng ta có tiêu chuẩn tỷ lệ pha trộn cho bê tông như sau: ( lấy thùng sơn 18l làm tiêu chuẩn)

Tỷ lệ pha trộn bê tông MAC

  • Bê tông Mac 200 kg/cm2 ( hay 20Mpa): 1 bao XM – 4 thùng cát – 6 thùng đá
  • Bê tông Mac 250 kg/cm2 ( hay 25Mpa): 1 bao XM – 3 thùng cát – 5 thùng đá
  • Bê tông Mac 300 kg/cm2 ( hay 30Mpa): 1 bao XM – 2 thùng cát – 4 thùng đá

ti-le-pha-tron-xi-mang

Tỷ lệ pha trộn vữa

  • Vữa mác 75kg/cm2: 1 bao xi măng – 10 thùng cát
  • Vữa mác 100kg/cm2: 1 bao xi măng – 8 thùng cát

Trên đây là một vài chia sẻ về thông tin 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã phần nào nắm được tỉ lệ trộn xi măng cát và trả lời được cho câu hỏi 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát.

Nếu còn bất kì câu hỏi nào cần hỗ trợ, giải đáp, quý khách vui lòng gọi về số HOTLINE: 0975 252 999 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!