Ô nhiễm không khí, nguyên nhân, tác hại và biện pháp xử lý

Hiện nay, các vấn đề về môi trường trong đó có ô nhiễm môi trường không khí là vấn đề luôn được quan tâm không chỉ trong nội bộ mỗi quốc gia. Vậy, Thế nào là ô nhiễm không khí, nguyên nhân, tác hại và biện pháp xử lý hiện tượng này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Không khí ô nhiễm là gì?

Khi các thành phần của không khí bị thay đổi bởi có sự xuất hiện của một hoặc một số chất khiến không khí bốc mùi, không trong sạch nữa, hoặc tầm nhìn bị hạn chế, khi đó ta nói không khí bị ô nhiễm.

>>> Xem ngay: Khí thải là gì? Các loại khí thải phổ biến nhất hiện nay

Nguyên nhân gây nên hiện tượng không khí bị ô nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm không khí trong đó người ta  chia chúng thành hai nhóm là nhóm thuộc về yếu tố khách quan và nhóm yếu tố chủ quan. Cụ thể:

Nhóm yếu tố khách quan

Những yếu tố khách quan gây nên hiện tượng không khí  ô nhiễm là các yếu tố thuộc về tự nhiên như núi lửa phun trào tạo ra nhiều khói bụi và các loại khí mê-tan, sunfua độc hại.

Đó là nguồn ô nhiễm xuất phát từ những đám cháy rừng không chỉ làm thiệt hại lớn về diện tích cây xanh mà còn thải ra khí CO2 gây nên hiện tượng nhà kính. Đó cũng có thể là do những cơn bão cuốn theo nhiều bụi cát vào không khí cũng như quá trình phân hủy tự nhiên của xác động thực vật…

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Tất cả đều là nguyên nhân dẫn tới bầu không khí mà chúng ta đang sống đang ngày càng bị ô nhiễm hơn.

Nhóm yếu tố chủ quan

Đây là các yếu tố liên quan đến các hoạt động của con người trong đó chủ yếu phát sinh từ hoạt động công nghiệp. Các quá trình đốt nhiên liệu như đốt than, đốt xăng dầu…từ các nhà máy thải vào không khí rất nhiều khí độc hại. Đây cũng chính là nguồn phát sinh chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường không khí hiện nay.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Hậu quả khi bầu không khí bị ô nhiễm

Khi không khí quanh chúng ta bị ô nhiễm, hậu quả mà chúng gây nên thực sự rất nặng nề.

Đối với các sinh vật sống như con người hay động thực vật không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới đời sống của tất cả các sinh vật này. Trước hết,  khói bụi sẽ cản trở quá trình làm việc, sản xuất của con người, gây khó khăn cho quá trình hô hấp và kể cả các căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Các khí độc trong không khí có thể khiến các loài động vật bị nhiễm độc. Các loài thực vật không thể sinh trưởng và phát triển bình thường.  Không khí ô nhiễm cũng là căn nguyên gây nên các cơn mưa axit gây ảnh hưởng tới tất cả các sinh vật trên trái đất.

 Ngoài ra, không khí bị ô nhiễm cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu.

Biện pháp giảm ô nhiễm không khí

Biện pháp tốt nhất để xử lý ô nhiễm không khí

Để bảo vệ không khí trong sạch và hạn chế tình trạng ô nhiễm hiện nay, chúng ta cần phải đề ra những  giải pháp thích hợp nhất để bảo vệ môi trường:

  • Không đốt phá rừng bừa bãi thay vào đó nên trồng cây gây rừng, bảo vệ lá phổi xanh cho trái đất.
  • Sử dụng các loại dây chuyền thiết bị hiện đại, thay thế cho các công nghệ cũ lạc hậu để tránh  đưa vào không khí nhiều khí thải như hiện nay.
  • Không vứt rác bừa bãi, xử lý rác thải theo đúng trình tự và hợp vệ sinh.
  • Tăng cường sử dụng các loại năng lượng xanh, năng lượng sạch để bảo vệ môi trường.
  • Ngoài ra, các Chính phủ cần tăng cường công tác quản lý nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ không khí trong lành, sạch đẹp.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu một số vấn đề liên quan tới ô nhiễm không khí, nguyên nhân, tác hại và biện pháp xử lý hiện nay. Bảo vệ môi trường, giữ không khí sạch đẹp không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân mà là của cả cộng đồng và của tất cả cư dân trên thế giới.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!