Ô nhiễm môi trường là gì và các ảnh hưởng đến đời sống

Môi trường sống quanh chúng ta đang dần bị ô nhiễm gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của con người và đời sống của tất cả các sinh vật trên trái đất. Vậy, ô nhiễm môi trường là gì và các ảnh hưởng đến đời sống hiện nay ra sao? Hãy cùng điểm qua những điều ấy qua những nội dung sau đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm ô nhiễm môi trường

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều cách hiểu thế nào là ô nhiễm và ô nhiễm môi trường. Nếu Luật Bảo vệ Môi trường 2015 của nước ta quy định sự làm thay đổi các tính chất của môi trường, các hành động vi phạm tiêu chuẩn môi trường chính là ô nhiễm môi trường thì khái niệm này trên thế giới lại khác.

Theo quan điểm chung, ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm, bị làm bẩn bởi các yếu tố như vật lý, hóa học hay sinh học… gây tổn hại đến sức khỏe của con người, các sinh vật sống.

Khái niệm ô nhiễm môi trường

Như vậy, ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường sống quanh chúng ta biến đổi dẫn tới các hậu quả ảnh hưởng tới đời sống của con người. Vậy, hiện tượng ô nhiễm môi trường hiện nay biểu hiện ra sao? Chúng gồm những dạng ô nhiễm nào là chính?

Các dạng ô nhiễm chính hiện nay

Ô nhiễm môi trường được chia ra thành nhiều dạng khác nhau như: ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là khi không khí quanh chúng ta bị thay đổi về thành phần khiến không khí không còn trong sạch thậm chí là có mùi khó chịu hoặc làm giảm tầm nhìn do bụi bẩn. Ô nhiễm không khí xuất phát từ khí thải và khói bụi từ hoạt động sản xuất công nghiệp, từ khí thải sinh hoạt hàng ngày và cả từ các phương tiện giao thông…

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra khi hoạt động sản xuất của con người tác động, gây ảnh hưởng và thay đổi các giới hạn sinh thái của các sinh vật sống trong đất.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước hay còn gọi là ô nhiễm nguồn nước. Đó là khi các tính chất như hóa học, vật lý hay sinh học của nước bị biến đổi theo chiều hướng tiêu cực, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người cũng như sự đa dạng sinh học của môi trường nước.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường và các ảnh hưởng đến đời sống

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của con người và cả đời sống. Không khí bị ô nhiễm là nguyên nhân gây nên các loại bệnh tật liên quan tới đường hô hấp như viêm phổi, viêm họng, tức thở thậm chí cả các bệnh về thần kinh hay tim mạch.

Nguồn nước bị nhiễm bẩn, nhiễm độc không chỉ khiến các loài sinh vật sống trong nước bị diệt vong, chết hàng loạt mà còn khiến nguồn nước sạch cho sinh hoạt bị thiếu trầm trọng. Mực nước ngầm suy giảm, hàng triệu diện tích hoa màu, đất trồng trọt bị bỏ hoang gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu, hàng triệu người rơi vào cảnh đói kém, thiếu ăn.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

Không chỉ thế, khi môi trường bị ô nhiễm cũng là lúc tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra. Mưa axit, nóng lên toàn cầu, băng tan hay sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan… Tất cả đều ảnh hưởng tới không chỉ sức khỏe con người mà còn toàn thể các sinh vật sống trên trái đất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi nhằm giúp các bạn hiểu thế nào là ô nhiễm môi trường cũng như những ảnh hưởng của hiện tượng ô nhiễm môi trường đối với đời sống. Hãy hành động từ những việc làm nhỏ nhất để góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống toàn cầu. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!