Hướng dẫn quy trình làm phân rác hữu cơ để bón cho cây trồng

Hiện nay ở nước ta, vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải là một trong những thách thức lớn. Việc phân loại, thu gom và tái chế rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ đang là định hướng đúng đắn nhằm tạo ra phân bón cho nền nông nghiệp và giải quyết được phần nào lượng rác thải ra môi trường, giúp giảm thiểu ô nhiễm.

>>> Xem thêm: Chất thải nguy hại là gì ?

Phân hữu cơ từ rác hay còn gọi là phân rác không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn giúp nâng cao hiệu quả sử dụng của phân bón, cải thiện đất, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.

Quy trình làm phân rác

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chất lượng phân rác phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu ban đầu. Rác thải có thành phần hữu cơ dễ phân hủy được sử dụng để ủ phân, được phân loại thành:

  • Nguyên liệu nâu giàu Carbon: lá cây khô, rơm rạ, cỏ khô, mùn cưa, vỏ trứng,…
  • Nguyên liệu xanh giàu Nito: rau củ quả thừa hoặc hư hỏng, cỏ tươi, lá tươi,…
Chọn nguyên liệu làm phân hữu cơ
Chọn nguyên liệu làm phân hữu cơ

Bước 2: Tiến hành ủ phân rác

Các nguyên liệu được trộn đều, bổ sung thêm vi sinh, tạo điều kiện độ ẩm phù hợp để quá trình phân hủy được diễn ra tốt hơn. Chế phẩm vi sinh EM hay còn được gọi là phân vi sinh cần được hoạt hóa trong 24h với mật rỉ đường và cám gạo trước khi phối trộn với các nguyên liệu ủ.

Nguyên liệu ủ được đưa vào thùng ủ phân rác hoặc ủ theo đống theo luống tùy điều kiện, rải từng lớp nguyên liệu, phun đều dung dịch EM đã được hoạt hóa lên bề mặt. Lặp lại cho đến khi hoàn thành. Đậy kín thùng ủ phân rác.

Tiến hành ủ phân hữu cơ
Tiến hành ủ phân hữu cơ

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ phân rác:

  • Nhiệt độ là yếu tố quan trọng, trong quá trình ủ, nhiệt độ có thể lên đến 60-70oC. Hoạt động của vi sinh vật hiệu quả trong khoảng nhiệt độ này, do đó cần duy trì trong ít nhất 3 ngày, sau tuần thứ nhất nhiệt độ sẽ giảm và quá trình ủ phân cũng chậm lại. Nếu nhiệt độ giảm, có thể tiến hành đảo trộn.
  • Độ ẩm là một trong những yếu tố cần thiết cho hoạt động của vi sinh vật trong quá trình ủ phân. Phải đảm bảo độ ẩm rác từ 40 – 60 %, nếu khô quá thì bổ sung thêm nước, chú ý không để bị ướt quá. Kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng tay bóp rác, nếu nước dính chặt lại, nước vừa rỉ nhẹ qua kẽ tay là được.
  • Các nguyên liệu có tỉ lệ Carbon/Nito phù hợp để giúp quá trình phân hủy rác nhanh và hiệu quả, khoảng 25:1.

Bước 3: Đảo trộn

Cứ khoảng 7-10 ngày thì tiến hành kiểm tra, đảo trộn trong quá trình ủ để cung cấp đầy đủ không khí cho vi sinh hoạt động, đồng thời duy trì nhiệt độ và độ ẩm của phân ủ.

Bước 4: Thu nhận sản phẩm phân ủ từ rác

Sau khoảng 50-60 ngày (có thể lâu hơn tùy theo thành phần nguyên liệu), khi nguyên liệu đã hoai mục hoàn toàn thành, có màu nâu đen, tơi xốp và không có mùi hôi. Phân sau khi ủ có thể được hong khô và nghiền nhỏ thì có thể đem đi sử dụng để bón cho cây trồng.

Quy trình làm phân rác hữu cơ
Quy trình làm phân rác hữu cơ

Phân hữu cơ từ rác thải giúp bổ sung chất dinh dưỡng và làm tăng hệ vi sinh có ích, giúp cây trồng, đặc biệt là rau màu phát triển khỏe mạnh, tươi sạch.

Việc sử dụng rác thải để làm phân rác là việc làm hữu ích mang lại nguồn phân hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp bền vững, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại và tái sử dụng nguồn rác thải, giảm lượng rác thải ra môi trường, từ đó tiết kiệm được chi phí xử lý rác thải và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!