Rác thải là gì các loại rác thải phổ biến hiện nay

Mỗi ngày, có hàng ngàn tấn rác được thải ra trên khắp thế giới gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của chúng ta. Vậy rác thải là gì? Các loại rác thải nào phổ biến nhất hiện nay? Đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé.

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Rác thải là gì?

Trong thực tế, rác thải không phải là điều quá xa lạ mà đã trở nên quá quen thuộc với mỗi chúng ta.

Rác thải có thể là vỏ bánh kẹo vừa được thải ra từ một em bé. Rác thải cũng có thể là những cọng rau già cỗi bạn vừa nhặt bỏ khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình mình. Rác cũng có khi là những thùng chứa hóa chất đã qua sử dụng của nền sản xuất công nghiệp. Có lúc, rác lại chính là những thiết bị điện tử hư hỏng mà chúng ta chẳng còn dùng…

Rác thải là gì

Vậy rác thải là gì? Hiểu một cách ngắn gọn và bao quát đó là tất cả những gì mà chúng ta không dùng tới thải ra môi trường xung quanh từ quá trình sinh hoạt và sản xuất, làm việc.

Bạn có thể thấy rác thải xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu từ gia đình tới trường học từ nông thôn tới thành thị, từ các quốc gia nghèo đói, kém phát triển cho tới các cường quốc lớn mạnh.

Các loại rác thải phổ biến nhất hiện nay

Căn cứ vào nguồn gốc hình thành, rác thải được chia làm rất nhiều loại, trong đó có thể kể tới một số loại rác thải chủ yếu như:  Rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải nông nghiệp hay rác thải chăn nuôi…

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt được xem là một trong những loại rác phổ biến và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các loại rác thải ngày nay.  Rác sinh hoạt xuất hiện do chính chúng ta thải ra trong đời sống hàng ngày như bao nilon, thức ăn thừa, các loại vỏ trái cây hay những đồ vật hư hỏng, không còn sử dụng được.

Rác thải sinh hoạt

Trung bình mỗi ngày một người có thể tạo ra từ 0,5 tới 1kg rác thải, do đó nếu không có biện pháp xử lý thích hợp đây sẽ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Rác thải công nghiệp

Không giống rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp là loại rác có thành phần cực kỳ độc hại.  Đó có thể là các thùng chứa hóa chất ngâm tẩm, tẩy rửa. Rác thải công nghiệp cũng có thể là các chất hóa học sử dụng trong các nhà máy. Chúng cũng có thể là nước thải, các loại phế liệu công nghiệp…được thải ra môi trường.

Rác thải công nghiệp

Hậu quả mà rác thải công nghiệp gây nên thường rất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe của con người cũng như môi trường xung quanh. Nước thải từ các nhà máy có thể làm ô nhiễm nguồn nước, làm cá chết hàng loạt. Có khi những hóa chất độc hại này còn ngấm vào mạch nước ngầm gây nên các loại bệnh nan y nguy hiểm như ung thư hay gây đột biến gen, làm suy thoái giống nòi…

Rác thải nông nghiệp

Hoạt động sản xuất nông nghiệp mỗi năm cũng thải ra môi trường rất nhiều các loại rác  thải trong đó phổ biến là các chai lọ chứa các loại thuốc trừ sâu bọ, thuốc kích thích tăng trưởng hay các phụ phẩm không sử dụng như thân và lá của một số loại cây trồng…

Rác thải nông nghiệp

Rác thải chăn nuôi

Rác thải chăn nuôi chủ yếu là các chất thải của các loại gia súc, gia cầm. Không chỉ ảnh hưởng tới nguồn nước, lượng chất thải này còn gây ô nhiễm không khí bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mặc dù đây là nguồn phân hữu cơ cực tốt để sản xuất nông nghiệp nhưng  vẫn cần có biện pháp phù hợp để xử lý loại chất thải này trước khi sử dụng và đưa ra môi trường.

Rác thải chăn nuôi

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rác thải là gì và các loại rác thải chính, chủ yếu hiện nay. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ có được những thông tin cực kỳ hữu ích cho bản thân mình.

Trong bối cảnh môi trường bị ô nhiễm, mỗi cá nhân, gia đình cần phải nâng cao ý thức của mình hơn trong việc xử lý rác thải. Đừng chần chờ, hãy chung tay góp sức hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!